Giỏ hàng
Tổ chức Y tế Thế giới công bố Danh mục Xét nghiệm thiết yếu lần thứ 2, năm 2019

Tin tứcNgày: 29-07-2019 bởi: Hoàng Đức Anh

Tổ chức Y tế Thế giới công bố Danh mục Xét nghiệm thiết yếu lần thứ 2, năm 2019

Tổ chức Y tế Thế giới công bố Danh mục Xét nghiệm thiết yếu lần thứ 2, năm 2019

Hội nghị lần thứ 2 của nhóm chuyên gia xét nghiệm của TCYTTG đã được tổ chức từ ngày 18 đến 22/3/2019 tại Geneva, Thụy Sĩ. Các chuyên gia đã đánh giá lại danh mục xét nghiệm thiết yếu đã công bố lần thứ nhất trong năm 2018, bổ sung thêm và công bố danh mục xét nghiệm thiết yếu lần 2 vào tháng 5/2019.

Danh mục xét nghiệm thiết yếu lần đầu tiên được công bố vào năm 2018, danh mục này chỉ tập trung hạnchế vào một số bệnh ưu tiên như HIV, sốt rét, lao và viêm gan. Danh mục xét nghiệm thiết yếu lần thứ 2 - năm 2019 đã được mở rộng bao phủ nhiều bệnh không lây nhiễm và bệnh truyền nhiễm.

Danh mục xét nghiệm thiết yếu năm 2019 bao gồm 122 loại xét nghiệm. Trong đó có:

- Xét nghiệm chẩn đoán ung thư: do tầm quan trọng của việc bảo đảm chẩn đoán ung thư sớm (70% trường hợp tử vong do ung thư xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình phần lớn do hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán quá muộn), TCYTTG đã bổ sung thêm 12 xét nghiệm vào danh sách để phát hiện rộng một loạt các khối u ung thư như đại trực tràng, gan, cổ tử cung, tuyến tiền liệt, vú và tế bào mầm, cũng như bệnh bạch cầu và u lympho. Để hỗ trợ chẩn đoán ung thư thích hợp, một số xét nghiệm giải phẫu bệnh lý đã được thêm vào; nhưng đòi hỏi phải được cung cấp trong các phòng thí nghiệm chuyên ngành.

- Xét nghiệm chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm: danh mục xét nghiệm tập trung vào các bệnh truyền nhiễm phổ biến ở các nước thu nhập thấp và trung bình như dịch tả và các bệnh bị bỏ quên như bệnh leishmania, bệnh sán máng, sốt xuất huyết và zika. Ngoài ra, điểm mới là xét nghiệm cúm đã được thêm vào cho các cơ sở y tế cộng đồng nơi không có phòng thí nghiệm.

- Xét nghiệm tổng quát: cũng được mở rộng bao gồm các xét nghiệm tổng quát bổ sung nhằm giải quyết nhiều bệnh và tình trạng khác nhau, chẳng hạn như xét nghiệm sắt (đối với thiếu máu) và xét nghiệm chẩn đoán rối loạn tuyến giáp và tế bào hình liềm (một dạng thiếu máu di truyền hiện diện ở châu Phi cận Sahara).

- Một bổ sung đáng chú ý khác là các xét nghiệm sàng lọc trong hiến máu. Đây là một phần trong chiến lược toàn cầu để gia tăng an toàn trong truyền máu.

TCYTTG khuyến cáo danh mục xét nghiệm thiết yếu phục vụ cho công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng có thể thay đổi theo mỗi quốc gia, tuỳ thuộc đặc điểm dân số, tài chính, cơ sở y tế, trình độ của nhân viên xét nghiệm, trang thiết bị y tế cũng như năng lực đảm bảo chất lượng.